Dây trung tính là gì?

Dây trung tính là gì?

16:27 - 07/07/2018

Dây trung tính hay còn gọi là dây nguội, dây mát,..được hiểu như điểm đất, là dây được sử dụng trong mạch điện 3 pha với vai trò cân bằng điện áp của các pha trong mạch. Trong mạch điện 1 pha, dây trung tính có vai trò làm kín mạch điện.

Ống thép luồn dây điện EMT là gì? Mua ở đâu?
Ống thép luồn dây điện IMC trong thi công cơ điện
Mua ống thép luồn dây điện ở Hà Nội chất lượng, giá rẻ?
6 Phụ kiện quan trọng của ống thép luồn dây điện EMT
9 loại phụ kiện quan trọng nhất của ống luồn dây điện IMC

Trong mạch điện 3 pha, ta thường được nghe tới khái niệm dây trung tính, bên cạnh 3 dây pha. Vậy dây trung tính là gì?

Ống bọc dây điện là công cụ giúp bảo vệ dây dẫn điện khỏi các tác động vật lý như va đập hay trong trường hợp xảy ra cháy. Tham khảo về loại ống này tại:

>> https://thinhphatict.com/ong-thep-luon-day-dien

1. Khái niệm

Dây trung tính hay còn gọi là dây nguội, dây mát,..được hiểu như điểm đất, là dây được sử dụng trong mạch điện 3 pha với vai trò cân bằng điện áp của các pha trong mạch. Trong mạch điện 1 pha, dây trung tính có vai trò làm kín mạch điện.

dây trung tính là gì

Mặc dù trên lý thuyết dây trung tính không gây điện giật như dây nóng và có cùng mức điện thế với đất thế nhưng ta luôn cần thận trọng và coi nó như là dây nóng vì nó có thể có điện thế khác đất và có thể gây giật khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Thông thường, dây nguội có ký hiệu chuẩn là N, còn dây nóng có ký hiệu là P hoặc L.

Tham khảo thêm: Điện 3 pha là gì tại: https://thinhphatict.com/dien-3-pha-la-gi

2. Phân biệt dây trung tính như thế nào?

Để đảm bảo an toàn, màu của dây trung tính sẽ khác so với màu của các dây pha. Theo tiêu chuẩn IEC về điện và tiêu chuẩn Việt Nam, việc quy ước màu của các loại dây như sau:

- Trong mạch điện 1 pha

+ Dây trung tính được quy ước màu đen/ màu xanh hoặc màu trắng.

+ Dây nóng được quy ước màu đỏ

- Trong mạch điện 3 pha

quy ước màu dây trung tính

+ Dây trung tính được quy ước màu đen

+ Dây pha A được quy ước màu đỏ

+ Dây pha B được quy ước màu trắng

+ Dây pha C được quy ước màu xanh dương

+ Dây nối đất được quy ước màu xanh lá sọc vàng.

Bên cạnh đó, dây trung tính còn được nhận diện thông qua kích thước bởi nó thường được làm với tiết diện nhỏ hơn so với dây pha.

Khi dùng bút thử điện để thử, dây trung tính không làm sáng bút thử điện vì nó có mức điện áp bằng 0V hoặc rất thấp. Trong khi đó, nếu thử bút thử điện với dây pha, bút thử điện sẽ sáng.

3. Tại sao vẫn cần thận trọng coi dây trung tính như dây pha?

Mặc dù trên lý thuyết dây trung tính không mang điện áp hoặc có điện áp cực nhỏ, khi chạm vào thì không bị giật. Nhưng trong thực tế, dây trung tính vẫn có thể có điện và gây giật nếu xảy ra hiện tượng lệch pha.

dây trung tính 1

Hiện tượng lệch pha trong mạch điện 3 pha là trạng thái không cân bằng pha, xảy ra khi các tải 1 pha được sử dụng làm cho một hay hai đường dây điện mang nhiều hoặc ít tải hơn.

Hiện tượng lệch pha không hiếm xảy ra trong mạng điện gia đình hay mạng điện công nghiệp.

Khi hiện tượng lệch pha xảy ra, dây trung tính sẽ có hiện tượng xuất hiện điện áp với mức điện áp phụ thuộc vào độ lệch pha. Điện áp này trong dây trung tính sẽ gây giật điện khi ta chạm vào.

Trong mạng điện gia dụng, khi xảy ra hiện tượng lệch pha, điện áp trên dây trung tính bằng 5% điện áp trên dây pha. Điện áp trên dây pha càng lớn thì điện áp trên dây trung tính càng cao và càng nguy hiểm.

4. Phân biệt dây trung tính với dây pha, dây nối đất bằng khái niệm

Dây Pha là gì?

Dây pha hay còn được gọi là dây nóng là dây mang dòng điện xoay chiều.

Tủy thuộc vào quy chuẩn của từng quốc gia mà điện áp trong dây pha sẽ khác nhau. Ở Việt Nam, mức điện áp tiêu chuẩn trong mạng điện dân dụng là 220V.

Dây nối đất là gì?

Dây nối đất thường bị nhầm lẫn là dây trung tính tuy nhiên trên thực tế thì không phải vậy.

Trong mạch điện, dây nối đất có vai trò mang dòng điện rò rỉ trên bề mặt thiết bị điện xuống đất để không gây giật cho người sử dụng nếu chạm vào thiết bị điện bị rò rỉ điện.

Nếu không có dây nối đất, người sử dụng khi tiếp xúc với vỏ kim loại của thiết bị có thể sẽ bị điện giật.

Dây trung tính lại có nhiệm vụ hoàn toàn khác đó là truyền tải nguồn điện nuôi thiết bị tiêu thụ.

Chính vì thế, người dùng tuyệt đối không dùng dây trung tính để làm dây nối đất hoặc thay thế cho dây nối đất để đảm bảo an toàn.

dây trung tính 2

5. Chọn dây trung tính trong điện 3 pha đúng

Theo QCVN 12:2014/BXD – quy chuẩn quốc gia về hệ thống điện của nhà ở và nhà công cộng, tiết diện dây trung tính cần đảm bảo theo quy chuẩn như sau:

- Dây trung tính có tiết diện tương đương dây pha trong các trường hợp:

+ Trong mạch điện 1 pha 2 dây

+ Trong mạch điện 3 pha mà tiết diện của dây pha nhỏ hơn hoặc bằng 16mm2

+ Trong mạch điện 3 pha có sóng hài bậc 3 và bội số lẻ của 3. Độ méo do các sóng hài này từ 15% đến 33% biên độ của dòng điện tần số cơ bản.

- Nếu sóng hài bậc 3 và bội số lẻ của 3 gây ra độ méo lớn hơn 33% thì phải chọn tiết diện của dây trung tính lớn hơn tiết diện của dây pha.

- Đối với các mạch điện 3 pha mà tiết diện của dây pha lớn hơn 16 mm2 thì tiết diện của dây trung tính có thể nhỏ hơn tiết diện dây pha nếu đáp ứng được đồng thời các điều kiện sau:

+ Phụ tải của mạch điện là cân bằng giữa các pha  và sóng hài bậc 3 và bội số lẻ của 3 không vượt quá 15% biên độ của dòng điện tần số cơ bản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tiết diện của dây trung tính không được nhỏ hơn 50% tiết diện của dây pha.

+ Trường hợp dây trung tính được bảo vệ chống quá dòng điện

+ Trường hợp tiết diện của dây trung tính không nhỏ hơn 16mm2

Trên đây là những kiến thức cơ bản về dây trung tính, hy vọng sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này.

Điện năng và việc sử dụng các thiết bị điện đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy việc hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của các thiết bị điện sẽ giúp cho việc sử dụng hàng ngày an toàn và hiệu quả nhất.

Việc trang bị thêm ống luồn dây điện bằng thép cho hệ thống dây điện chính là một cách bảo vệ an toàn cho mạng điện cũng như giúp cho dòng điện lưu thông ổn định.

Ống luồn dây điện Thịnh Phát là dòng ống được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng của Mỹ và Nhật Bản, có độ cứng và độ bền cao, thích hợp sử dụng ở mạng điện trong nhà, ngoài trời hay những môi trường khắc nghiệt nhất.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm ống điện và nhận báo giá chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/