Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất

Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất

10:10 - 05/07/2018

Theo luật PCCC, tất cả các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đang hoạt động và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định của luật PCCC và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Ống thép luồn dây điện EMT là gì? Mua ở đâu?
Ống thép luồn dây điện IMC trong thi công cơ điện
Mua ống thép luồn dây điện ở Hà Nội chất lượng, giá rẻ?
6 Phụ kiện quan trọng của ống thép luồn dây điện EMT
9 loại phụ kiện quan trọng nhất của ống luồn dây điện IMC

Ngày 22/11/2013, luật phòng cháy chữa cháy 40/2013/QH13 - sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 đã được thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2014.

Đây là luật phòng cháy chữa cháy mới nhất đề cập đến các vấn đề quan trọng và bao quát về công tác phòng chống cháy nổ trong đó có phòng chống cháy nổ điện, công tác chống cháy điện bằng các công cụ hỗ trợ (ví dụ ống bọc dây),..

Vậy trong luật PCCC mới này có những điểm mới đáng lưu ý nào?

tiêu lệnh pccc

1. Đối tượng áp dụng của luật PCCC

Theo luật PCCC, tất cả các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đang hoạt động và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định của luật PCCC và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy

Tại điều 14 của luật PCCC có quy định rõ:

- Phải quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt, đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy.

- Phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có các biện pháp khắc phục kịp thời.

3. Quy định phòng cháy trong từng khu vực cụ thể

Phòng cháy đối với nhà ở và khu dân cư

cháy chung cư

Tại điều 17 của luật PCCC có nêu rõ về việc phòng cháy tại khu vực nhà ở và khu dân cư như sau:

- Khoản 1: Nhà ở phải được bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn.

Theo đó, các chất dễ cháy nổ phải được để xa nguồn lửa và nguồn nhiệt. Người dân cũng cần chủ động chuẩn bị các điều kiện và phương tiện để sẵn sàng chữa cháy.

Áp dung khoản 1 này vào thực tế, hệ thống dây điện đi trong nhà ở cần được thiết kế và bảo vệ an toàn bằng cách luồn vào các ống điện tiêu chuẩn phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng ống luồn dây có chức năng bảo vệ cho hệ thống đi dây điện nhưng có 9 loại ống thông dụng nhất.

Quý vị có thể tham khảo thêm tại: https://thinhphatict.com/9-loai-ong-luon-day-dien-cho-ki-su-co-dien

cháy nổ

- Khoản 2: Thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố (sau đây gọi chung là thôn) phải có các quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy, về sử dụng điện, sử dụng lửa, và các chất dễ cháy nổ.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể mà có các giải pháp ngăn cháy, có phương án, lực lượng, phương tiện, đường giao thông, nguồn nước phục vụ phòng cháy và chữa cháy.

Phòng cháy đối với khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao

Căn cứ vào điều 21 của luật PCCC, quy định về phòng cháy đối với khu vực này như sau:

- Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải có phương án phòng cháy và chữa cháy cho toàn khu.

Phải xây dựng và duy trì hoạt động của hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy, tổ chức lực lượng, phương tiện phòng cháy và chữa cháy phù hợp với phương án phòng cháy và chữa cháy.

hệ thống pccc

Hiện nay, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao hay khu chế xuất hiện đại đã lắp đặt hệ thống ống luồn dây điện bằng thép IMC mạ kẽm theo tiêu chuẩn quốc tế để bảo vệ hệ thống dây điện báo cháy.

Loại ống thép này có đặc tính chống cháy cũng như chống va đập cực tốt nên hỗ trợ hữu hiệu cho hệ thống PCCC trong công trình.

Xem thêm về ống IMC

- Cơ sở hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải có phương án phòng cháy và chữa cháy cho cơ sở mình và phải thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở.

Phòng cháy đối với công trình cao tầng, công trình trên mặt nước, công trình ngầm, đường hầm, hầm lò khai thác khoáng sản, nhà khung thép mái tôn

Theo điều 23, nội dung phòng cháy đối với các công trình kể trên được đề cập như sau:

- Công trình cao tầng phải có các giải pháp chống cháy lan, chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra và cần phải đảm bảo được các điều kiện thoát nạn an toàn cho người và tài sản khi có cháy xảy ra.

Các công trình này cần được trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy đảm bảo khả năng tự chữa cháy.

dụng cụ chữa cháy cơ bản

Cần sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy, không sử dụng vật liệu trang trí nội thất , vật liệu cách âm hay cách nhiệt dễ cháy.

Thực tế từ những vụ cháy thời gian gần đây cho thấy, khói và hơi độc từ việc cháy lan đường dây dẫn điện và các ống luồn nhựa chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ cháy.

Vì thế, ở các công trình cao tầng cần thiết phải trang bị hệ thống ống chống cháy.

Ống luồn dây điện Thịnh Phát là sản phẩm ngăn cháy lan, không sinh khói độc khi xảy ra hỏa hoạn hữu hiệu.

ống imc tp

- Công trình trên mặt nước có nguy hiểm về cháy nổ phải có giải pháp chống cháy lan và có các phương án, lực lượng và phương tiện để tự chữa cháy.

- Công trình ngầm, đường hầm, hầm lò khai thác khoáng sản phải trang bị phương tiện để phát hiện và xử lý cháy, khí độc.

Phải có hệ thống thông gió, giải pháp chống cháy lan và các điều kiện đảm bảo thoát nạn an toàn, triển khai lực lượng, phương tiện để cứu người, tài sản và chữa cháy.

- Nhà khung thép mái tôn có diện tích lớn dùng để làm nơi sản xuất, kho chứa hàng dễ cháy nổ phải có giải pháp chống cháy lan và phải hạn chế được nguy cơ sụp đổ khi xảy ra cháy.

tủ pccc

Phòng cháy trong sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện

Chiếu theo điều 24 luật PCCC, mục phòng cháy này được diễn giải như sau:

- Tại nhà máy điện, lưới điện phải có biện pháp để chủ động xử lý sự cố gây cháy.

- Khi thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống điện và thiết bị điện phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Để lắp đặt hệ thống điện cho một công trình người ta cần lên một bản vẽ thiết kế điện chi tiết, các thiết bị điện sẽ được thể hiện trên bản vẽ bằng các ký hiệu vậy ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ là gì? Tham khảo tại https://thinhphatict.com/ky-hieu-thiet-bi-dien-tren-ban-ve

- Thiết bị, dụng cụ điện được sử dụng trong môi trường nguy hiểm về cháy nổ phải là loại thiết bị, dụng cụ an toàn về cháy nổ.

- Cơ quan, tổ chức và các nhân cung ứng điện có trách nhiệm hướng dẫn biện pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy cho người sử dụng điện.

Phòng cháy đối với chợ, trung tâm thương mại, kho tàng

cháy nổ

- Theo điều 25 của luật phòng cháy chữa cháy sửa đổi, tại các chợ, trung tâm thương mại phải tách riêng hệ thống điện phục vụ kinh doanh với hệ thống điện bảo vệ và chữa cháy, sắp xếp các hộ kinh doanh, ngành hàng đáp ứng yêu cầu an toàn về phòng cháy và chữa cháy và phải có lối thoát nạn đảm bảo theo quy định.

Tại khu vực này cần được trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy, giải pháp chống cháy lan phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động.

Đối với các chủ hộ kinh doanh hàng hóa dễ cháy nổ thì phải trang bị dụng cụ và phương tiện chữa cháy tại chỗ.

- Tại các kho tàng phải tách điện phục vụ sản xuất, bảo vệ và chữa cháy thành từng hệ thống riêng biệt, sắp xếp vật tư hàng hóa đáp ứng yêu cầu an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Kho chứa các chất nguy hiểm về cháy nổ phải là kho chuyên dùng.

Phòng cháy đối với bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà nghỉ, vũ trường, rạp hát, rạp chiếu phim và những nơi đông người khác

- Công tác phòng cháy đối với những khu vực tập trung đông người như trên được quy định rõ tại điều 27 của luật phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, tại những khu vực trên cần phải có phương án thoát nạn, có lực lượng hướng dẫn, trợ giúp cho mọi người đặc biệt là đối với những người không có khả năng tự thoát nạn và phải có những phương án phối hợp với các lực lượng khác để chữa cháy.

sơ tán khi xảy ra cháy

Như vậy, trên đây là 8 mục lưu ý cần thiết nhất được nêu rõ tại các điều, khoản trong luật phòng cháy chữa cháy 40/2013/QH13.

Ngoài ra, còn nhiều mục, điều khoản khác liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu vực đặc biệt, đặc thù như các cơ sở hạt nhân, cơ sở sản xuất, kho vũ khí, vật liệu nổ, phòng cháy đối với cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, nhà ga,.. cũng được đề cập chi tiết trong luật PCCC mới nhất này.

Phòng cháy chữa cháy nói chung, phòng chống cháy nổ về điện nói riêng là công tác cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với bất cứ khu vực, công trình nào. Vì thế, hệ thống dây điện trong các công trình cần được trang bị các công cụ chống cháy, nổ, va đập bằng các loại ống điện chuyên dụng.

Ống luồn dây điện Thịnh Phát là sản phẩm được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của Mỹ và Nhật Bản, được khuyên dùng trong các công trình dân dụng cao cấp, các công trình xây dựng quy mô lớn như nhà xưởng, nhà máy, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, trường học,..

Một số công trình tiêu biểu đã sử dụng sản phẩm ống thép tráng kẽm Thịnh Phát: Tổ hợp trung tâm thương mại Royal City, Times City, trung tâm thương mại tiêu chuẩn Nhật Aeon Long Biên, nhà máy Samsung,..

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng ống bảo vệ dây điện cũng như nhận báo giá mới nhất vui lòng truy cập:

Web: https://thinhphatict.com/

Hoặc liên hệ trực tiếp

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Email: info@thinhphatict.com

Bài viết tham khảo thông tin từ luật PCCC 27/2001/QH10, luật PCCC sửa đổi bổ sung 40/2013/QH13